Thi công xây dựng phần thô gồm những hạng mục nào?

Phần thô của căn nhà là phần quyết định độ an toàn và khả năng chịu tải trọng công trình. Trong xây dựng, người ta luôn đề cập đến phần thô nhiều hơn là phần hoàn thiện bởi tính chất của phần thô phức tạp hơn trong cả khâu thi công và khâu bảo dưỡng sau này. Vây, thi công phần thô gồm những hạng mục nào?

Phần thô của căn nhà là phần quyết định độ an toàn và khả năng chịu tải trọng công trình. Trong xây dựng, người ta luôn đề cập đến phần thô nhiều hơn là phần hoàn thiện bởi tính chất của phần thô phức tạp hơn trong cả khâu thi công và khâu bảo dưỡng sau này. Vây, thi công phần thô gồm những hạng mục nào? Hãy cùng Hoàng Hà tìm hiểu nhé!

Phần thô: là phần móng và bể ngầm, các hệ thống kết cấu chịu lực, mái bê tông, cầu thang, hệ thống tường bao che và phân chia,… Thi công phần thô là tiền đề quan trọng cho tất cả các quy trình, các hạng mục thi công khác sau này, vì vậy nó cần được tính toán kĩ lưỡng. Phần thô tốt thì những phần thi công sau sẽ rất dễ dàng, tiết kiệm về thời gian và chi phí cũng như giảm thiểu tối đa các tiêu cực xảy ra với công trình.

Thi công phần thô gồm phần móng và phần khung

Phần móng:

Công tác chuẩn bị mặt bằng là công tác căn bản đầu tiên. Giải tỏa mặt bằng, san lấp mặt bằng, dọn dẹp làm sạch, phát quang mặt đất, giải tỏa kết cấu thi công xây dựng cũ trên khu đất, vận chuyển phế thải ra khỏi khu vực thi công.

Việc tiếp theo trong khâu là đào móng, được tiến hành sau khi hoàn thành xong phần chuẩn bị và gia cố nền đất. Đào móng công trình, đổ bê tông lót, gia công lắp dựng cốt thép móng, gia công lắp dựng cốp pha móng, đổ bê tông móng.

Phần khung:

Khung nhà bao gồm các tòa bộ hệ khung kết cấu bê tông cốt thép, cột, dầm, đà, sàn và hệ thống tường bao, tường ngăn chia của ngôi nhà.

Một hệ khung nhà bao gồm 5 thành phần chính:

– Cột nhà (phân bố chịu lực cho công trình)

– Dầm nhà (kết nối và truyền lực xuống đầu cột)

– Bản sàn (nâng đỡ các đồ vật trong nhà)

– Tường nhà (tường bao quanh nhà và tường phân chia)

– Cầu thang, bộ phận kết nối

Gia công lắp dựng cốt thép, cốp pha, đổ bê tông cột, dầm, sàn, cầu thang. Công tác thi công xây dựng tường bao cũng như tường ngăn chia gian phòng của ngôi nhà, công tác đục khoét các đường âm tường, tô trát tường, san nền,…

Công tác cốt thép phải đảm bảo đúng chủng loại, đường kính, vị trí cắt thép, neo thép.

Công tác cốp pha xem độ chắc chắn của cốp pha, thực hiện ghép cốp pha theo đúng quy chuẩn xây dựng. Chú ý độ vững chắc của ván khuôn, độ kín khít của cốp pha để khi đổ bê tông không bị mất nước. Thời gian tháo dỡ cốp pha hợp lý.

Công tác bê tông cần chú ý đến tỷ lệ trộn cốt liệu, máy móc trộn bê tông theo đúng quy trình, đảm bảo chất lượng bê tông. Chúy ý công tác bảo dưỡng bê tông sau khi đổ bê tông.

Công tác xây chú ý đến xây thẳng, mạch xây đều, hạn chế tối đa sai lệch khi xây dựng đảm bảo kết cấu công trình.

Vữa xây cần trộn đúng tỷ lệ, đảm bảo độ kết dính, chống nước thẩm thấu qua.

Qua đây, chúng ta có thể thấy xây thô là một phần rất quan trọng ảnh hưởng đến chất lượng của toàn bộ công trình xây dựng. Thẩm mỹ là quan trọng nhưng chất lượng và độ an toàn vẫn là những vấn đề thiết yếu hơn cả khi thiết kế thi công hạng mục công trình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.